GIẢI PHÁP ĐIỀU HÒA CÔNG TRÌNH CÓ TIÊU CHUẨN VỀ ĐỘ SẠCH KHÔNG KHÍ CAO

AHU (Air Handing Unit) là thiết bị xử lý không khí không thể thiếu trong một hệ thống điều hòa không khí và thông gió. Tương tự như thiết bị FCU, AHU được sử dụng với mục đích làm lạnh hoặc sưởi ấm. Nhưng AHU có công suất lớn hơn, có khả năng xử lý không khí tốt hơn về nhiệt độ, độ ẩm và độ sạch của không khí
Một hệ thống xửa lý không khí AHU, thường được lắp ghép từ nhiều bộ module khác nhau như: dàn trao đổi nhiệt, buồng hòa trộn, bộ lọc bụi và hộp quạt,… Trên buồng hòa trộn sẽ có 2 cửa gắn van điều chỉnh, một cửa lấy gió tươi, một cửa nối với đường ống gió hồi.
Tùy vào mỗi công trình cụ thể mà kỹ sư thiết kế sẽ tính toán và lựa chọn các AHU với các module, cùng các thông số kỹ thuật phù hợp với yêu cầu của công trình. Tuy nhiên, tất cả các AHU đều có cấu tạo chung gồm: Quạt gió, Bộ gia nhiệt, Dàn lạnh, Bộ lọc không khí, Vỏ bảo vệ.
Hệ thống xử lý không khí AHU, có nguyên lý hoạt động khá đa dạng theo từng nhu cầu sử dụng khác nhau. Với chức năng chính là làm lạnh hoặc sưởi ấm cùng với các tính năng khác như lọc sạch, khử ẩm/ gia ẩm, gia nhiệt, …Dòng không khí sẽ đi qua hệ thống AHU để được xử lý, làm sạch, điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm trước khi cấp đến các khu vực, các phòng. Dòng không khí đã được làm lạnh, sẽ được AHU cấp đến các không gian cần điều hòa qua miệng cấp. Đồng thời, lượng không khí nóng trước đó trong phòng sẽ được hồi về AHU để xử lý qua miệng gió hồi. Tại hộp hòa trộn (Mixing boxes) của AHU, sẽ có nhánh hút gió tươi cấp gió tươi vào để hòa trộn với gió hồi để xử lý không khí. Không khí sau khi được xử lý lại được tiếp tục được cấp đến các không gian cần điều hòa.
Khi nhiệt độ ở trong phòng hoặc khu vực cần làm lạnh lớn hơn so với nhiệt độ cài đặt, thì van 3 ngã sẽ mở cho nước lạnh chảy qua dàn trao đổi nhiệt. Sau đó làm lạnh luồng khí cho tới khi luồng khí làm cho nhiệt độ trong phòng hoặc khu vực đó thấp hơn so với nhiệt độ cài đặt. Lúc này, van 3 ngã mới đóng lại và dòng nước lạnh chảy qua đường bypass để về lại chiller.
Trong khí đó, không khí trước khi được đưa vào AHU đều đã được lọc thông qua bộ phận tiền lọc, thường là lọc thô và lọc túi. Với những trường hợp cần chất lượng không khí sạch hơn người ta dùng thêm cả bộ lọc HEPA. Không khí môi trường sau khi đã qua bộ lọc sẽ tiếp xúc với dàn trao đổi nhiệt bên trong AHU để tạo ra không khí lạnh. Sau đó, không khí sẽ đi vào buồn tuần hoàn và cuối cùng không khí lạnh sẽ được thổi qua các đường ống gió rồi tới phòng hoặc khu vực sử dụng điều hòa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0913.35.75.09